Tại sao luôn đau nhức những ngày đầu tập gym?

Chắc chắn chúng ta ai cũng đã từng “trải nghiệm” điều này. Cảm giác đau sẽ không xuất hiện ngay mà sáng hôm sau ngủ dậy chúng ta mới cảm nhận được. Một cảm giác nhức mỏi lan khắp cơ thể khiến bạn chẳng thể nhúc nhích. Vậy nguyên nhân là do đâu và có phải ảnh hưởng do việc tập luyện vào ngày hôm qua hay không? Vì sao mà mới vận động chút ít mà cơ thể đã đau như bị tra tấn thế không? Và tại sao cơn đau không xuất hiện ngay lúc đó, mà phải sau khi ngủ một giấc mới bắt đầu phát tác?

dau-nhuc-khi-tap-gym

Đừng lo, bở hiện tượng này là hoàn toàn bình thường ai cũng sẽ gặp phải. Khoa học có hẳn một tên gọi cho nó, gọi là hội chứng “Đau nhức cơ bắp trì hoãn khởi phát (Delayed Onset Muscle Soreness – DOMS)”

Nguyên nhân gây ra DOMS là do những tổn thương cực nhỏ lan truyền trong cơ. Thậm chí, nó khiến cơ bắp bị sưng tấy nữa. Mức độ đau thường không giống nhau. Đặc biệt, các mô và tế bào cơ sẽ rất đau nếu bạn tập những động tác về co duỗi – eccentric contraction, là một dạng bài tập khiến cơ căng trong quá trình duỗi. Điều này bạn có thể dễ nhận thấy nhất khi tập Squat. Chạy xuống dốc hay nâng tạ cũng gây ra hiện tượng này.
Làm sao để bớt đau?


Thông thường, DOMS chỉ gây khó chịu một lúc và sẽ tự hết trong vài ngày. Nhưng nếu bạn cảm thấy nó gây cản trở vận động quá mức thì có vài cách để cơ thể dễ chịu và hồi phục nhanh hơn, và dù là cách nào thì nguyên tắc cũng đều là cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Bởi vì các tế bào cơ rất cần nước để hồi phục những tổn thương thông qua sự tổng hợp protein.
️Một số cách giảm đau bạn có thể áp dụng như sau:

Tắm nước nóng, sau đó chuyển qua nước lạnh. Điều này sẽ khiến cho mạch máu giãn nở, giúp giảm đau và sưng tấy.


Massage nhẹ vùng cơ bị đau

Không ra sức tập luyện vào những ngày đầu, nên tập vừa sức mình


Việc khởi động trước khi tập và làm mát cơ thể sau đó cũng là những cách hữu hiệu để giảm chấn thương.
Trong trường hợp cơn đau kéo dài hơn 1 tuần mà không có sự chuyển biến, rất có thể bạn đã tập sai cách, cần hỏi ý kiến HLV xem bài tập mình đã tập đúng chưa và sau đó gặp bác sĩ để được chuẩn đúng bệnh.

mangazines

Tags:

Mangazines

Manners Maketh Man - Cách cư xử tạo nên một người đàn ông. Chưa gã trai nào sinh ra đã là đàn ông, hắn phải học tập để trở thành một người đàn ông.

5 1 Đánh giá5 1
Đánh giá chất lượng bài viết
Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy thảo luận với chúng tôi!x
()
x