Bạn có đang quan hệ “đủ” hay không?

Để bắt đầu, hãy tự đặt ra câu hỏi trong đầu bạn rằng: “Ồ, liệu mình sẽ không làm tình quá mức đâu ha”. Nhưng bạn nên biết, tần suất quan hệ tình dục quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống lành mạnh của bạn đấy.

Liệu có tồn tại giới hạn cho việc quan hệ tình dục hay không?

Một số dữ liệu có thấy rằng bình quân một người trưởng thành sẽ làm chuyện ấy trung bình 3 lần/tuần. Nhưng những số liệu này không thể cho chúng ta cái nhìn chính xác về việc thế nào là làm tình “quá mức” được. Vẫn có những khuyến nghị về tần suất quan hệ bao nhiều lần 1 tuần là tốt nhất.

Tuy nhiên đây chỉ là con số trung bình theo khuyến nghị mà thôi. Nó không thể cho thấy được họ có hài lòng với tần suất đó không hay tần suất tình dục ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của họ.

Không quan trọng với việc bạn quan hệ bao nhiêu lần mỗi tuần chỉ cần nó vừa đủ đối với bạn là được. Vậy nên, thay vì hỏi những câu như “liệu mình có làm tình nhiều quá hay ít quá so với người bình thường không?” Hãy tự hỏi rằng “liệu mình đã cảm thấy hài lòng về chất lượng và cả tần suất làm “chuyện ấy” hay chưa?”.

Làm thế nào tôi có thể biết nếu tôi thực sự quan hệ quá mức?

Đây thực sự là một câu hỏi “khó đỡ”. Không tồn tại một giới hạn nào ở đây vì thế nó phụ thuộc vào chính bạn. Giới hạn này sẽ khác nhau ở mỗi người và dưới đây là cách để bạn tìm ra giới hạn của bản thân mình.

Cảm giác bản thân

Bởi vì “quá mức” ở đây phụ thuộc vào cảm giác của bạn, từ chính cơ thể sẽ báo hiệu cho bạn. Nếu lòng bạn cảm nhận được nó là “quá mức” thì bạn thực sự đã làm tình quá nhiều rồi đấy.

Cần phải xem xét đến khía cạnh liệu đây chính là cảm giác chân thực của chính bạn hay chỉ là do những “chuẩn mực” tiêu cực về sex đã ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn.

Xem xét lại nguyên nhân

Dưới đây là một số nguyên nhân lành mạnh khiến bạn muốn làm “chuyện ấy” nhiều lần:

 • Làm tình giúp nửa kia thấy bạn yêu họ như thế nào.
 • Quan hệ tình dục giúp bạn giải tỏa căng thẳng.
 • Bạn đang muốn có thai.
 • “Chuyện ấy” thật thú vị và mang lại niềm vui cho bạn.

Ngoài ra, quan hệ tình dục có thể được dùng như một cách để trốn tránh thực tại nữa. Nếu bạn dùng việc quan hệ tình dục chỉ để né tránh một chuyện khó nói với nửa kia như bạn vừa bị sa thải, khó khăn về tài chính… Bạn chỉ dùng việc làm tình để đối phó rồi xuống giường và có một cuộc nói chuyện với người kia và nhanh chóng đi và tất cả dễ giải quyết hơn.

Kiểm tra lại những “dấu vết”

Bạn cần phải giảm tần suất làm tình lại khi cơ thể đã lên tiếng rồi.

 • Những vết ma sát
 • Nhức hoặc tê vùng da nào đó.
 • Sưng tấy.
 • Đau trong khi quan hệ.
 • Bị nhiễm trùng đường tiểu.
 • Căng vùng cổ bất thường.

Và nếu bạn làm tình thay cho việc ăn trưa, quá trình giữ nước sẽ bị rối loạn hay nếu bạn làm tình xuyên đêm không ngủ, bạn sẽ phải trải nghiệm những hậu quả sau điều mà trước kia bạn chưa bao giờ thấy:

 • Dễ bị chuột rút.
 • Cảm thấy đau dạ dày.
 • Xây xẩm mặt mày.
 • Tự nhiên đau đầu.

Quan hệ tình dục là để mang lại niềm vui, thích thú chứ không phải gây nguy hại đến sức khỏe.

Đánh giá thái độ của bạn với tình dục

Thỉnh thoảng, quan hệ tình dục quá nhiều sẽ gây căng thẳng thần kinh. Vậy nên, nếu những suy nghĩ về việc làm tình đang chiếm cứ gần như toàn bộ trí óc của bạn hay thủ dâm đã trở thành một việc thường ngày đối với bạn thì hãy dừng việc làm “chuyện đó” dần đi nhé.

Có ảnh hưởng gì đến cuộc sống hay không?

Khi bạn làm “chuyện ấy” bạn không thể làm điều gì khác cùng lúc được cả.

Bạn có làm việc nhà, tắm rửa, hay ăn được không? Bạn có thường trễ làm, trễ kế hoạch với bạn bè hay một bữa tối hẹn hò lãng mạn chỉ vì sex hay chưa?

Nếu có thì bạn cần phải xem xét lại danh sách những việc mà bạn cần ưu tiên trước hết đấy.

Bạn sẽ phải làm gì nếu không hài lòng với tần suất làm “chuyện ấy” của bản thân

Bạn có muốn gỡ rối vấn đề này không? Điều này tùy thuộc vào bạn “tự sướng” hay quan hệ với bạn tình.

Nếu bạn “tự sướng”

Để chắc chắn: “Tự sướng” hay còn gọi là thủ dâm. Đó là một hoạt động tình dục lành mạnh và hết sức bình thường của con người.

Nếu bạn cảm thấy mình có xu hướng thích thủ dâm hay tự chạm vào chính mình và nó quấy rầy đến cuộc sống hàng ngày của bạn, thì bạn nên gặp những chuyên gia về tình dục để nói chuyện. Họ có thể giúp bạn tìm ra lý do tại sao bạn thủ dâm nhiều như vậy cũng như giúp bạn giải quyết nguyên nhân cơ bản.

Nếu bạn có bạn tình

Bạn cảm thấy không thoải mái, bị đối xử một cách thô lỗ hay áp đảo. Đây chính là lúc cả hai nên tâm sự với nhau đấy. Chúng ta thường không có bất kỳ cuộc đối thoại nào (hoặc chưa đối thoại xong) thì đã lao vào những cuộc yêu.

Những thứ như mức độ căng thẳng, tác dụng của thuốc, sự thay đổi hormone, vấn đề tuổi tác, lòng tự trọng,… đều đóng vai trò trong việc bạn muốn làm tình như thế nào và quyết định tần suất làm tình của bạn. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc quan hệ với bạn tình, bạn nên đến gặp các bác sĩ tâm lý để được trị liệu.

Hãy nhớ rằng: Bạn không nên cảm thấy bị ép buộc trong cuộc yêu. Nếu bạn cảm thấy áp lực về tần suất làm “chuyện ấy”, bạn tình của bạn cho bạn cảm giác không an toàn, không lắng nghe cũng như không tôn trọng bạn. Thì đây chính là những lý do chính đáng để kết thúc một mối quan hệ.

Cuối cùng, sự “quá mức” trong việc quan hệ tình dục phụ thuộc vào nhu cầu và ham muốn cá nhân. Không quan trọng là bạn “tự sướng” hay với bạn tình. Nếu bạn cảm thấy mình đã làm tình quá nhiều, bạn cần biết được cảm giác này đến từ đâu và làm những điều trên để trở về lại tần suất sinh hoạt bình thường.

Theo: https://kenh4.com/ban-co-dang-quan-he-du-hay-khong/