Cách trị mụn bọc bằng kem đánh răng có thực sự an toàn không?

Nỗi lo mụn bọc tự nhiên “thích là mọc” mỗi buổi sáng thức dậy trông rất mất thẩm mỹ. Nhiều người truyền tai nhau rằng lấy kem đánh răng thoa vào là mụn sẽ xẹp xuống ngay.

Để làm rõ lời đồn về cách trị mụn bọc bằng kem đánh răng có thực sự hiệu quả không? Hãy cùng mình tham khảo bài viết bên dưới đây ngay.

Vì sao người ta truyền tai nhau rằng kem đánh răng có thể trị mụn?

Nhiều công thức trong kem đánh răng có chứa một hoạt chất có tên triclosan. Hoạt chất này khi hoạt động có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn gây mụn, đồng thời làm tiêu xẹp nhân mụn.

Trong kem đánh răng còn có thành phần khác như baking soda nồng độ cao, rượu và hydro peroxide,… các thành phần này có công dụng làm khô, thu nhỏ nhân mụn và làm nhân mụn có thể tự tróc da.

Bên cạnh đó trong kem đánh răng còn có chứa tinh dầu bạc hà có thể tạo ra ảo giác mát da, giúp da giảm tình trạng đau và sưng do nốt mụn gây ra.

Nghe thì có vẻ trị mụn “thần thánh” thật đấy nên khiến không ít người hiểu lầm là khả năng tiêu diệt mụn thần tốc của kem đánh răng. Tuy nhiên sẽ không được các bác sĩ khuyến khích dùng.

Các nguyên nhân chứng mình kem đánh răng không thể trị mụn bọc

1. Thành phần đã thay đổi

Hiện nay, các công ty sản xuất kem đánh răng đã không còn sử dụng thành phần triclosan có thể tiêu diệt được mụn. Các bác sĩ đã thử nghiệm hoạt chất này không thực sự an toàn vì nó thể ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp.

Vì vậy, khi bạn tìm thấy một loại kem đánh răng có chứa triclosan, cũng không nên bôi lên da vì sẽ ít nhiều không có lợi cho da.

2. Kem đánh răng có thể gây kích ứng da

Người ta sản xuất ra kem đánh răng để dùng cho răng chứ không phải cho mặt. Bạn có thể dùng kem trị mụn bọc đặc trị phù hợp với da mình chứ không nên thay thế bằng kem đánh răng.

Trong kem đánh răng có chứa các chất hóa học mạnh an toàn để tẩy cho răng nên sẽ không an toàn cho da mặt nhạy cảm. Kem đánh răng cũng có độ pH cao sẽ dễ gây kích ứng da. Và baking soda cũng sẽ làm đảo lộn độ pH của da bạn dẫn đến bong tróc và bỏng rát.

Ngày nay, người ta còn phát hiện thêm chất natri lauryl sulfate cũng sẽ làm kích ứng da ở mức độ mạnh hay nhẹ còn tùy thuộc vào độ nhạy cảm của da bạn.

3. Kem đánh răng có thể gây phản tác dụng

Khi bạn muốn bôi thử bằng lớp kem đánh răng mỏng nhằm giảm kích ứng. Thì ngay sau đó bạn sẽ nhận được phản ứng khác không tốt từ kem đánh răng. Ngay lúc này, nó sẽ làm khô da bạn, khiến mụn nổi nhiều hơn nữa.

Các cách trị mụn bọc khác bạn có thể tham khảo

Có rất nhiều cách trị mụn bọc bằng thiên nhiên mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà

  • Cách trị mụn bọc bằng cà chua, nha đam, tỏi, trà xanh, bột nghệ và nước chanh, baking soda, dầu dừa,…
  • Sử dụng thuốc đặc trị mụn bọc
  • Dùng các tinh dầu tràm trà, vỏ cây liễu

Kết luận

Khi bạn bôi kem đánh răng vào các vết mụn bọc thì chúng cũng sẽ khô nhưng không có tác dụng gì cả. Nếu như bôi trên da nhạy cảm ngay sau đó sẽ dẫn đến kích ứng da. Da bình thường sẽ nhận được các tác dụng phụ sau đó như khô da và mẩn đỏ.

Hy vọng với những chia sẻ của mình bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách trị mụn bọc sao cho đúng cách.

 

Theo: lamdieu.com. Link nguồn: https://www.lamdieu.com/cach-tri-mun-boc-bang-kem-danh-rang/