Cõng thêm bệnh vì lạm dụng thuốc tăng hormone – nội tiết tố nam

Nghiên cứu cho thấy việc dùng thuốc tăng hormone nam, đặc biệt là bổ sung Testosterone ngoại sinh làm tăng 30% nguy cơ đột quỵ, đau tim và tử vong ở nam giới.

Xem thêm: Rối loạn cương dương: Triệu chứng, Chẩn đoán và Điều trị

Trong số các nội tiết tố nam như GnRH (Gonadotropin releasing hormone), FSH (Follicle Stimulating Hormone), LH (Luteinsing Hormone)… Testosterone được xem là hormone sinh dục nam quan trọng không chỉ có tác dụng kích thích nhu cầu sinh lý của nam giới, tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng mà còn chi phối sức khỏe toàn thân bao gồm các cơ quan vận mạch và tuần hoàn, hệ thống cơ – xương – khớp, thần kinh, não bộ…

Khi nội tiết tố này suy giảm khiến phái mạnh giảm hẳn phong độ và khả năng “chinh chiến”. Lúc này, rất nhiều nam giới đã vội vàng tìm đến các loại thuốc tăng hormone nam để cải thiện tình trạng “khó nói” của mình, nhưng mấy ai biết rõ những hệ lụy nguy hiểm của nó.

Nguy cơ tử vong vì lạm dụng thuốc bổ sung nội tiết tố nam

Việc dùng thuốc tăng hormone nam, trong đó có Testosterone ngoại sinh qua đường uống, tiêm hoặc hoặc dán là con dao hai lưỡi, nếu lạm dụng hoặc dùng không theo chỉ định có thể gây ra những hệ lụy đáng tiếc.

Thống kê cho thấy, 90% nam giới bổ sung Testosterone ngoại sinh làm số lượng tinh trùng giảm nghiêm trọng, do ức chế giải phóng FSH và Luteinizing hormone từ tuyến yên, làm ngừng quá trình sinh tổng hợp Testosterone trong cơ thể. Lâu ngày sẽ làm tê liệt hoàn toàn khả năng tự tổng hợp Testosterone nội sinh, ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ sức khỏe nền tảng và chức năng sinh lý nam giới.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng khuyến cáo, dùng Testosterone ngoại sinh làm tăng 30% nguy cơ đột quỵ, đau tim và tử vong ở nam giới.

Làm thế nào để tăng hormone sinh dục nam an toàn?

Hormone sinh dục nam Testosterone được sản xuất tại tế bào Leydig ở tinh toàn dưới sự tác động của Luteinizing hormone.

Theo PGS, TS Trần Quán Anh, nam giới có thể hỗ trợ cơ thể tăng cường sản xuất Testosterone nội sinh (do cơ thể tiết ra) bằng cách sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên.

Khuynh hướng bền vững của khoa học trong việc cải thiện nồng độ hormone sinh dục nam là tăng cường Testosterone nội sinh, nghĩa là hỗ trợ cơ thể tự điều tiết, sản sinh theo đúng nhu cầu mỗi người. Đó là kích hoạt quá trình sản sinh Testosterone dưới sự “châm ngòi” và kiểm soát của Luteinizing – hormone do tuyến yên tiết ra.

Duy trì nồng độ Testosterone ở mức cân bằng và ổn định sẽ giúp nam giải quyết tận gốc căn nguyên của chuyện “yếu”, làm chậm quá trình mãn dục, tăng cường sức khỏe toàn thân, giúp nam giới không phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm về tim mạch, huyết áp.

5
/
5
(
3

bình chọn
)

Theo: https://kenh4.com/nguy-hai-vi-lam-dung-thuoc-tang-hormone-noi-tiet-to-nam/