Isopropyl myristate có tác dụng gì trong mỹ phẩm dưỡng ẩm?

Da khô, da nứt nẻ là tình trạng chung của chị em mỗi mùa đông đến. Và kem dưỡng ẩm chính là món đồ “một li không rời”.

Tuy nhiên, trong các sản phẩm dưỡng ẩm, isopropyl myristate là một thành phần quen thuộc. Vậy isopropyl myristate có tác dụng trong các mỹ phẩm dưỡng ẩm? Cùng tìm hiểu ngay bên dưới bài viết sau nhé!

Thông tin chung

  • Tên gọi: Isopropyl myristate
  • Loại thành phần: Chất làm mềm
  • Lợi ích chính: Tăng cường hàng rào độ ẩm tự nhiên của da để khóa hydrat hóa, tăng cường sự thẩm thấu của các thành phần khác, làm dày công thức và làm cho những sản phẩm có hàm lượng dầu cao trở nên mượt mà hơn
  • Đối tượng phù hợp: Isopropyl myristate phù hợp với làn da khô
  • Tần suất sử dụng: Sử dụng 1 hoặc 2 lần mỗi ngày tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất
  • Hoạt động tốt với: Isopropyl myristate hoạt động hiệu quả với nhiều loại thành phần hoạt tính, đó là lý do tại sao nó được tìm thấy trong rất nhiều loại sản phẩm và công thức khác nhau
  • Không sử dụng với: –

Isopropyl myristate là gì?

Isopropyl myristate là một loại dầu tổng hợp được làm từ hai thành phần. Thành phần đầu tiên là cồn isopropyl, đây là một chất kháng khuẩn được sử dụng trong một số loại nước rửa tay, khăn lau trẻ em và các công thức sát trùng. 

Thành phần thứ hai là axit myristic, là một axit béo tự nhiên thường được tìm thấy trong dầu dừa, hạt nhục đậu khấu và mỡ động vật như bơ.

Hai nguyên tố này kết hợp với nhau tạo thành một chất làm mềm đặc biệt.

Isopropyl myristate có lợi ích bổ sung giúp tăng cường sự thâm nhập của các thành phần vào da. Là thành phần quan trọng trong chăm sóc da, thẩm thấu sâu vào da, giúp cải thiện vẻ ngoài của da.

Lợi ích của isopropyl myristate đối với da

Ngoài công dụng dưỡng ẩm, isopropyl myristate còn đem lại lợi ích không nhỏ cho làn da.

Tăng cường hàng rào bảo vệ da

Isopropyl myristate giữ cho lớp ngoài cùng của da khỏe và căng bóng.

Hàng rào tự nhiên của da là những lớp da đầu tiên, bao gồm lớp dầu tự nhiên trên da, lớp dầu này góp phần duy trì làn da ẩm mịn.

Sự phá vỡ hàng rào tự nhiên của da có liên quan đến các tình trạng da như bệnh chàm, vì vậy “sức khỏe” của hàng rào bảo vệ da là rất quan trọng để duy trì làn da khỏe mạnh. 

Nếu như lớp dầu tự nhiên của da mất đi, làn da sẽ trở nên khô hơn, nhiều vết nứt xuất hiện, lúc này bổ sung isopropyl myristate sẽ có tác dụng làm lành các vết nứt, liên kết các tế bào lại với nhau và ngăn không cho độ ẩm thoát ra ngoài, đem lại làn da ẩm mịn.

Làm mềm da

Là một chất làm mềm, nó cũng giúp làm mềm và mịn da khô, đó là lý do tại sao đây là một thành phần được lựa chọn cho những người có làn da khô hoặc bong tróc.

Giúp các thành phần khác thẩm thấu hơn

Một số ý kiến cho rằng, isopropyl myristate thay đổi cấu trúc của lớp sừng (lớp ngoài cùng của da), giúp các thành phần hoạt tính dễ dàng hấp thụ hơn, tăng hiệu quả chăm sóc da.

Tác dụng phụ của isopropyl myristate

Một nhược điểm lớn ở isopropyl myristate là nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, điều này đồng nghĩa với việc nó thể gây ra mụn. Vì vậy, những người bị mụn trứng cá hoặc những người dễ bị nổi mụn nên tránh xa thành phần này.

Bởi vì nó là một chất tăng cường sự thâm nhập, nó có thể làm cho kích ứng từ các thành phần hoạt tính khác trở nên phổ biến hơn.

Do đó, những người bị bệnh trứng cá đỏ hoặc da đặc biệt nhạy cảm nên hết sức thận trọng đối với các công thức có chứa isopropyl myristate cùng với các hoạt chất mạnh có thể gây kích ứng ban đầu, chẳng hạn như retinoids và axit. 

Để an toàn, bạn nên thử trên một vùng da nhỏ trong khoảng 2 – 3 ngày xem phản ứng của da như thế nào.

Làm thế nào để sử dụng isopropyl myristate

Bởi vì được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm và công thức khác nhau, cách tốt nhất là tuân theo hướng dẫn từ nhà sản xuất của sản phẩm đó.

Gợi ý một số sản phẩm phổ biến

Dưới đây mình gợi ý một số sản phẩm chăm sóc da từ thành phần isopropyl myristate, bạn có thể tham khảo nhé:

Vaseline Intensive Care Cocoa Radiant Spray Moisturizer

Với các giọt vaseline siêu nhỏ, nó giúp chữa lành làn da khô nhưng vẫn tạo cảm giác nhẹ nhàng trên da. Không nhờn rít, không gây dính quần áo.

Ngoài ra, Isopropyl myristate hỗ trợ trong những lợi ích hydrat hóa đó, các loại kem dưỡng da dạng xịt liên tục giúp dưỡng da liên tục mà không cầu kỳ, không mất quá nhiều thời gian.

RoC Retinol Correxion Anti-Aging Eye Cream

Đây là loại kem mắt gợi ý hay cho những người mới dùng retinol, nó nhẹ nhàng nhưng vẫn đem lại hiệu quả. Isopropyl myristate giúp cải thiện sự thâm nhập của thành phần chống nếp nhăn, căng vùng mắt.

Peter Thomas Roth Neuroliquid VoluFill Youth Serum 

Em này với sự kết hợp của 5 oại peptide giúp cải thiện độ dày của da, ba loại collagen tăng cường khác nhau và axit hyaluronic dưỡng ẩm.

Bên cạnh đó, isopropyl myristate hoạt động như một chất tăng cường hiệu suất, thúc đẩy sự thâm nhập của tất cả những chất này trong khi làm cho kết cấu có cảm giác mịn hơn.

Versed Keep It Supple Body Oil

Được làm từ dầu dừa, hạnh nhân và hạt hướng dương, sản phẩm dưỡng ẩm cơ thể này cung cấp một lượng ẩm tốt và isopropyl myristate giữ cho công thức không gây cảm giác nhờn dính, mang lại làn da mượt mà và mềm mại.

Là một chất làm mềm, isopropyl myristate không chỉ giúp duy trì làn da mềm mại mà còn đóng góp không nhỏ cho làn da. Với những thông tin trên hy vọng sẽ là gợi ý hay cho những bạn đang tìm kiếm sản phẩm cải thiện làn da khô. Đừng ngại ngần để lại cảm nghĩ về bài viết bên dưới phần bình luận nhé!

 

Theo: lamdieu.com. Link nguồn: https://www.lamdieu.com/isopropyl-myristate/