Kỹ năng kể chuyện trong giao tiếp

Để trở nên hấp dẫn hơn trong mắt phụ nữ, một kỹ năng bạn không thể thiếu là kỹ năng kể chuyện. Câu chuyện hay sẽ gợi mở nên nhiều cảm xúc, khiến người nghe thích bạn hơn.

Từ lúc lên cấp 3, tôi đã bắt đầu để ý hơn và bắt đầu đặt ra những câu hỏi: “Tại sao thầy dạy Toán này thì đông học sinh trong khi thầy kia thì lại ít học sinh thế nhỉ?”.

Tất nhiên là tại thời điểm đó, cũng như bao bạn bè đồng trang lứa khác, lời giải thích duy nhất của tôi lúc đó là “Thầy nào dạy hay hơn thì đông học sinh thôi.”

Yep, rất dễ cho chúng ta thấy rằng có một số giáo viên dạy hay hơn một số giáo viên khác. Chúng ta cảm nhận được điều đó nhưng lại chẳng thể giải thích được tại sao.

Và đối với một số người cũng vậy, khi chưa hiểu gì về những kỹ thuật đằng sau kỹ năng trò chuyện, tôi cũng chỉ như hầu hết mọi người, có cảm nhận khác biệt về họ. Bằng lý do nào đó dường như họ có cách nói chuyện thu hút hơn hẳn so với những người khác.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy tình huống, 1 anh trong nhóm đang kể 1 câu chuyện, mặc kệ anh ta thao thao bất tuyệt, mọi người đều nhìn nhau ái ngại vì chẳng biết làm sao cắt lời cái tên dở hơi tập bơi kia…cho đến lúc 1 vị cứu tinh xuất hiện, anh ta hô to “thôi được rồi, mày kể chuyện thế thì ai nghe, để tao kể cho”. Và cùng 1 câu chuyện đó nhưng giờ thì bầu không khí khác hẳn, mọi người chăm chú lắng nghe, nhiều người thậm chí còn hùa theo cho thêm phần vui vẻ… (1 câu chuyện – 2 số phận)

 

Kỹ năng kể chuyện

Bạn có để ý thấy rất nhiều câu chuyện nhàm chán trở nên hấp dẫn và sinh động hơn chỉ bằng việc sử dụng các từ ngữ có tính tạo hình, gợi cảm xúc…

Ví dụ, một câu chuyện bình thường sẽ như thế này: “Hôm nọ tôi vừa mới ngủ dậy, đi ra cửa định đánh răng thì gặp ngay bà chủ nhà đến đòi tiền phòng. Lúc đó tôi lại chưa có đủ tiền, liền khất bà chủ, nhưng bà ấy không chịu.

Cuối cùng phải chạy sang nhà bé hàng xóm hỏi mượn để cho đủ tiền. Thật là ngại quá. Mới sáng sớm…”

Một người khác sẽ kể dạng như thế này: “Các cậu có biết xấu hổ nhất là gì không? Chính là việc đi mượn tiền em út vào lúc sáng sớm. Tôi đã từng rơi vào trường hợp như vậy đấy. Mới sáng ra, chưa kịp đánh cái răng, bà chủ đã hùng hổ lao vào phòng đòi tiền phòng của tháng. Hoàn cảnh éo le, tôi đã có đủ tiền đâu. Nài nỉ bà ơi cho cháu đến ngày mai, bố cháu mới gửi lên, giờ cháu không đủ tiền…bà ta vẫn nằng nặc đòi trả đủ. Tức mình, tôi liền sang nhà bé hàng xóm mượn tạm ít tiền cho xong chuyện. Hừm, khỏi phải nói cái mặt của tôi lúc đó, chao ôi chẳng khác nào gấc chín, vậy mà vẫn phải chường cái mặt ra để mượn tiền em ấy. Xấu hổ bao nhiêu lại càng hận bà chủ bấy nhiêu…”

Bạn thấy câu chuyện thứ hai sinh động và hấp dẫn hơn đúng không? Cùng một nội dung, nhưng cách bạn sử dụng từ sẽ khiến cho câu chuyện thêm thú vị hơn.

Để sử dụng từ ngữ tạo hình cho câu chuyện, bạn nên đọc nhiều sách, tiểu phẩm, truyện ngắn để trau dồi vốn từ của mình. Đọc các hài kịch để xem cách biến tấu và sử dụng ngôn ngữ của họ. Hài kịch của Molière có thể là nguồn tham khảo của bạn với tính chất trào phúng đầy tính kịch của nó. Xem nhiều hài kịch có ý nghĩa (chứ không phải hài nhảm đâu bạn nhé) cũng là cách để bạn nâng cao khả năng dùng từ của mình.

Một ngày nọ sau kỳ nghỉ tết, tôi nhận được lời chúc năm mới từ một người bạn thân ở xa. Trong cuộc nói chuyện cậu ta có hỏi tôi đón tết thế nào.

“Vui mày ạ, nhậu suốt mấy ngày liền, chỉ tiếc mày hôm ấy không ở đây với bọn tao… bla bla” và kể nhiều chuyện nữa – tôi trả lời

và bạn tôi trả lời là: “Nghe vui nhỉ?”

“Nghe vui nhỉ” ư? Nhưng tại sao tôi lại chẳng cảm thấy lời mình nói thú vị chút nào? Rõ ràng trong những ngày ấy tôi đã rất vui vẻ cơ mà? Tại sao tôi lại trong thể truyền tải những cảm xúc đó qua câu chữ của mình?

Và rồi tôi chợt nhận ra rằng: câu chuyện dù thú vị đến đâu cũng sẽ trở nên nhàm chán nếu như nó lặp đi lặp lại, nếu như nó dễ đoán.

Một câu chuyện hay sẽ đưa ra một vấn đề, phát triển nó. Dẫn dắt câu chuyện đẩy lên đến cao trào, sau đó giải quyết nó bằng cách xoay chuyển nó bằng một chi tiết bất ngờ chính là đều bạn cần làm.

Hãy quên đi những đoạn tả cảnh dài dòng buồn ngủ. Quên đi lối kể chuyện theo dòng thời gian lê thê hay những ngôn từ màu mè khoa trương …

Tất cả những thứ bạn cần cho một câu chuyện ngắn là tạo được cao trào trong câu chuyện đó. Và cao trào chính là trái tim của câu chuyện.

Tôi: “Có lần anh được sếp giao triển khai dự án mới. Với anh đó là một cơ hội lớn, và ban đầu anh lo là anh làm hỏng việc. Nhưng rồi anh vẫn quyết tâm nhận nhiệm vụ đó và dốc hết sức để làm. Anh thức ngày thức đêm, vừa làm vừa kiểm tra vừa hỏi ý kiến người đi trước để tránh mắc sai phạm. Kết quả là.”

Girl: “Là sao ạ? Anh có thành công không?”

Tôi: “Kết quả là anh làm hỏng việc thật.” ‘Cười’ “Nhưng thật sự anh rất vui vì từ lần thất bại đó, mà anh…bla,bla”. (Kể một câu chuyện khác chẳng hạn)

Câu chuyện sẽ hấp dẫn hơn với một kết quả bất ngờ phải không nào, ngoài ta còn có một kết thúc mở nữa.

Luyện tập kỹ năng kể chuyện thực tế

Bạn có còn nhớ ngày xưa học ôn thi đại học? Hàng ngày thầy giáo bắt bạn giải một dạng toán đến hàng chục lần, để khi vào phòng thi bạn có thể giải một bài tương tự mà không cần phải nghĩ. Đó là bởi vì khi bạn làm nó nhiều lần, não bạn sẽ tự hình thành lên một mô thức chung cho dạng toán đó – và đưa nó vào tiềm thức của bạn.

Bạn hiểu đúng ý tôi rồi đó, điều này cũng giống như việc kể chuyện.

Khi tôi tìm đọc lại những câu chuyện cũ đã viết, tôi nhận ra chúng đều có những phong cách, mô hình, bố cục rất giống nhau – bằng việc viết đi viết lại nhiều câu chuyện, não tôi đã tạo ra một mô thức chung cho chúng, và vì thế, tôi chỉ việc gán một sự việc vào mô thức này, trong nháy mắt, tôi đã có câu chuyện của riêng mình!

Hãy tìm kiếm những sự kiện đã từng xảy ra với bạn, và tập kể nó thành những câu chuyện hấp dẫn nhằm tạo ấn tượng.

– Nếu bạn muốn nói rằng mình giàu có? Hãy kể về những buổi tiệc hạng sang mình đã từng tham gia.

– Nếu bạn muốn nói rằng mình có nhiều kinh nghiệm sống? Hãy kể về những chuyến đi du lịch mình từng trải qua.

– Nếu bạn muốn nói rằng mình là người sống rất tình cảm? Kể về thú nuôi đã ở nhà bạn suốt 10 năm trước khi bị bán vào quán tiểu hổ hay thịt chó.

Những ngày đầu khi tập kể chuyện tôi thường chau chuốt từ ngữ rất nhiều – nhưng dần dần tôi nhận ra kể chuyện thực tế khác viết rất nhiều. Quá nặng về chi tiết sẽ khiến người đọc dễ buồn ngủ, và chính những câu chuyện ngắn như ở trên mới là thứ bạn hay dùng nhất. Và việc vừa nghĩ ra câu chuyện trong thời gian ngắn vừa phải chau chuốt cho nó quả là bất khả thi! Vì thế, khi kể câu chuyện bạn chỉ cần quan tâm đến việc tạo điểm nhấn cho nó mà thôi, nhớ nhé!


Cách nói chuyện bớt “NHẠT” với crush
5
/
5
(
48

bình chọn
)

Theo: https://kenh4.com/ky-nang-ke-chuyen-trong-khi-hen-ho-voi-phu-nu/