Mắt Biếc: Đừng trách Hà Lan vì là con gái tôi cũng sẽ không bao giờ yêu Ngạn

“Tại sao Ngạn và Hà Lan chẳng thể nên duyên?”…

Trong các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Mắt Biếc có lẽ là một trong những câu chuyện để lại cho độc giả nhiều ấn tượng sâu sắc nhất. Mối tình thanh mai trúc mã không trọn vẹn giữa Ngạn và Hà Lan luôn khiến người ta cảm thấy day dứt và tiếc nuối.

 

Nhiều người cảm thương cho Ngạn và trách nhân vật Hà Lan ích kỷ, đua đòi cuộc sống xa hoa nơi phố thị để rồi làm tổn thương người yêu mình vô điều kiện, chính bản thân và cả cô con gái Trà Long.

Tuy nhiên, tôi lại cho rằng quyết định không chấp nhận tình cảm từ Ngạn của Hà Lan là hoàn toàn có thể hiểu được. Dũng rõ ràng là một lựa chọn sai lầm, nhưng Ngạn cũng sẽ chẳng thể đem lại thứ mà Hà Lan mong muốn.

Trái ngược với tính cách trầm lắng và một lòng hướng về quê nhà của Ngạn, Hà Lan lại là cô gái có phần nông nổi, bị cuốn hút bởi sự hào nhoáng và sa hoa của phố thị. Có lẽ chính sự khác biệt lớn đó đã đẩy hai người dần xa nhau. Tình yêu vốn là thứ không nên cưỡng cầu, Hà Lan làm sao có thể hạnh phúc bên Ngạn khi cả hai không cùng “tần số”.

 

Tình cảm sâu đậm của Ngạn dành cho “Mắt Biếc” quả thật đáng quý, nhưng Hà Lan cũng chẳng đáng trách khi cô lựa chọn nghe theo tiếng gọi con tim mà sa vào vòng tay của Dũng. Dù không thể có được kết thúc trọn vẹn, chí ít khi bên Dũng, Hà Lan đã trải qua những giây phút hạnh phúc thật sự. Sự xuất hiện của nhân vật Linh sau này càng khẳng định rằng Dũng mới thật sự là mẫu người dành cho Hà Lan.

 

Bên cạnh đó, Ngạn cũng có một phần trách nhiệm trong chuyện tình dang dở của chính mình. Dù yêu thương Hà Lan, Ngạn chưa một lần thổ lộ với cô bạn mà chỉ gảy đàn, hát hò cho đến khi mọi thứ quá trễ. Nếu Ngạn trực tiếp bày tỏ tình cảm của mình sớm hơn, phải chăng cuộc đời của hai người đã rẽ sang một hướng khác.

Tình cảm thì phải bày tỏ. Vì nếu mình không nói thì chưa chắc gì đối phương họ biết được. Nên thương ai cứ nói, còn nếu không nói ra thì mãi mãi mình không bao giờ có được họ.

 

Hơn nữa, điều mà người con gái cần nhất trong tình yêu đôi khi chỉ là cảm giác chắc chắn và an toàn. Sự mập mờ và nhút nhát của Ngạn có lẽ là một trong những lý do quan trọng khiến cho cô nàng mắt biếc nói lời từ chối.

Và điều quan trọng hơn hết, chính Ngạn không hiểu được Hà Lan. Cô luôn có một khát khao cháy bỏng được thoát khỏi làng Đo Đo và đến những chân trời mới. Còn Ngạn luôn kiên quyết về Đo Đo, đó là lý do vì sao cô ngay lập tức xiêu lòng trước Dũng. Một gã bad boy chính hiệu, hơn hẳn Ngạn về mọi mặt từ ngoại hình, cá tính và nhất là trong việc thể hiện tình yêu.

Mãi về sau khi Hà Lan nhận ra mình bị lừa dối nhưng chắc chắn cô cũng không bao giờ có ý định chọn lại gã trai lầm lầm lì lì suốt ngày đòi bắt mình phải suy đoán tình cảm.

Ngạn là đặc trưng của những tên con trai tẻ nhạt, nhàm chán và thiếu thực tế. Sống trên mây, thiếu quyết đoán, không chịu hành động để rồi cứ nuối tiếc. Chỉ có một ước mơ cũng không đấu tranh để đạt được. Người ta quyết làm mẹ đơn thân chứ không cưới ông là phải tự hiểu đi chứ?

Còn với Trà Long, Ngạn càng thể hiện rõ bản tính hèn nhát và là “tội đồ” đích thực. Ngạn thích Trà Long vì cô bé có rất nhiều nét giống mẹ mình khi còn bé. Nhưng lớn lên, Trà Long càng bộc lộ rõ sự mạnh mẽ và cá tính của mình hơn. Cô biết Ngạn là người nhút nhát, cô biết Ngạn yêu mẹ mình và trong thâm tâm Long biết rằng mình yêu người đàn ông kia. Cô đã chủ động hết mọi thứ thậm chí là đập tan định kiến xã hội chỉ để bên cạnh người đàn ông đáng tuổi cha, tuổi chú mình. Vậy quyết định cuối cùng của Ngạn, sau khi chập nhận tình yêu đầu đời của cô gái đôi mươi kia là gì? Bắt xe, lên tàu, bỏ xứ đi chỉ vì thấy Long quá giống Lan. Một hành động vừa hèn nhát, vừa thiếu trách nhiệm và rõ ràng anh cũng chẳng yêu cái làng Đo Đo gì cho cam khi mới có một xíu thử thách đã rời bỏ nơi thân yêu này đi rồi.

Với Trà Long, Ngạn là mối tình đầu khó quên và là ước mơ của cả tuổi thanh xuân. Còn Ngạn xem Trà Long là gì, là con của bạn, là người thương hay chỉ đơn thuần là thế thân cho một đoạn tình cảm không thể nào ngủ yên trong trái tim mình? Đến cuối cùng khi nhận ra Trà Long chỉ là ảo vọng thanh xuân của mình, Ngạn lại tìm cách chạy trốn? Liệu một người đàn ông như vậy có nên yêu, có đáng để yêu?

5
/
5
(
2

bình chọn
)

Theo: https://kenh4.com/mat-biec/