Mẹo tránh thai an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được một số cặp đôi áp dụng khá thành công. Tuy nhiên, các bạn gái có thực sự hiểu rõ cách tính ngày rụng trứng, để có biện pháp tránh thai tương đối an toàn khi gần gũi? Cùng tìm hiểu cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt nhé!

Cách tính ngày rụng trứng chính xác dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái được xem là bình thường nếu có vòng kinh từ 28 – 32 ngày và được chia thành 3 chu kỳ:

– Giai đoạn hình thành nang mạc: Diễn ra trong vòng 14 ngày, trong đó có 5-6 ngày là giai đoạn kinh nguyệt.
– Giai đoạn rụng trứng: Chỉ diễn ra trong khoảng 24h
– Giai đoạn hoàng thể: Diễn ra trong khoảng 14 ngày
– Dù chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người dài ngắn khác nhau thì ngày thứ 14 bắt đầu từ ngày đầu tiên có kinh đầu tiên sẽ là trứng rụng.
Như vậy, cách tính ngày rụng trứng của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra trong vòng 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày thứ 14 (28-14=14) tính từ ngày đầu tiên mà “đèn đỏ” xuất hiện. Còn ở các chị em có chu kỳ là 29 ngày thì ngày rụng trứng bắt đầu từ ngày thứ 15 (29-14=15).

Dựa vào ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với độ an toàn để thụ thai cũng như từ đó tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai: thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn tuyệt đối.

Thời điểm an toàn tương đối khi quan hệ

Thời gian an toàn tương đối được tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu có kinh) cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ở thời điểm này trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng của nam giới lại có thể sống trong cơ thể của người phụ nữ từ 2 – 3 ngày và nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Do đó, tuy biết cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thì việc tránh thai trong thời điểm này chỉ mang tính tương đối, các chị em không nên lơ là khi quan hệ trong thời điểm này.

Thời điểm nguy hiểm dễ mang thai

Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm nguy hiểm sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau.

Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất bởi đây là thời gian trứng bắt đầu rụng, nếu cặp đôi quan hệ tình dục mà không áp dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào thì tỷ lệ thụ thai và mang thai sẽ rất cao. Nghiêm trọng hơn, nếu các chị em chưa chuẩn bị tinh thần để bắt đầu làm mẹ, tinh thần sa sút sẽ dẫn đến hành động đầy hối tiếc trong cuộc đời.

Thời điểm an toàn cao khi quan hệ

Thời điểm an toàn cao được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Thời điểm này do trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới, nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số trường hợp ngoại lệ đó là bạn gái vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn trong thời điểm này là do có thể trứng đôi bị rụng nhưng không cùng một thời điểm.

Hiệu quả tránh thai dựa vào chu kỳ kinh

Đây được coi là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên, phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khỏe bạn gái và khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi áp dụng phương pháp này lại xuất hiện một số trường hợp như phóng noãn mà không có kinh nguyệt, hoặc có những vòng kinh không phóng noãn; hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào; hoặc một chu kỳ có thể có nhiều trứng rụng nên cách tính này chỉ có thể đạt hiệu suất 75%.

Bên cạnh đó, do kinh nguyệt của bạn gái có những dao động thông thường (vài ba ngày) và dao động bất thường (một tuần, nửa tháng do căng thẳng về tinh thần hoặc ốm đau) dẫn đến việc tính toán có thể không chính xác.

Phương pháp chỉ hiệu quả cao với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và nếu muốn áp dụng biện pháp thì bạn phải theo dõi 8 kỳ kinh gần nhất. Do phương pháp không đạt hiệu quả 100%, các bạn gái áp dụng thêm các cách thử ngày rụng trứng khác nữa nhé để tính được ngày quan hệ sao cho an toàn nhất!

Xác định ngày rụng trứng qua nhiệt độ cơ thể

Trong ngày rụng trứng thì thân nhiệt cơ thể các bạn sẽ tăng lên đột ngột trong khoảng từ 0,3 – 0,5 độ C. Nhưng các bạn nên lưu ý rẳng chỉ sử dụng một nhiệt kế duy nhất để tránh sai số và chỉ đo nhiệt độ ở nơi nhất định trên cơ thể (như hậu môn hoặc âm đạo). Nếu các bạn đo ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ sẽ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C.

Các bạn lưu ý là chỉ sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số và lấy ở một nơi nhất định trên cơ thể (như ở hậu môn hoặc âm đạo). Nếu lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C.

Cách xác định ngày rụng trứng bằng que thử

Để xác định ngày rụng trứng của mình, các bạn có thể dùng que thử rụng trứng OvuStick hoặc ACON để đo nồng độ LH trong cơ thể. Bắt đầu đo từ ngày thứ 10 tính từ ngày đầu tiên có “đèn đỏ”, các bạn sẽ thấy que thử sẽ hiện 2 vạch. Nếu các bạn thấy 2 vạch trên que có màu đỏ đậm thì chứng tỏ đó là ngày rụng trứng.

Tuy nhiên, phương pháp thử này cũng có một nhược điểm chính là nếu đối với những phụ nữ bị bệnh hiếm muộn do cơ thể bị rối loạn nội tiết tố thì hiệu quả sẽ không cao. Hay những chị em đã lớn tuổi Hormone trong cơ thể ở độ tuổi này có nhiều biến động thì sẽ khiến kết quả que thử không chính xác do 2 vạch xuất hiện màu đỏ đậm hơn trong nhiều ngày.

Dựa vào dấu hiệu khác để xác định ngày rụng trứng

– Trong ngày rụng trứng, nếu bạn để ý sẽ thấy “cô bé” sẽ tiết ra các chất nhầy nhiều hơn có màu trong suốt như lòng trắng của trứng gà. Nếu đưa tay thử vào vùng kín bạn sẽ thấy chất nhờn sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường.

– Ngoài ra các bạn còn có thể cảm nhận được các dấu hiệu khác như đau nhẹ ở một bên vùng bụng dưới, ra chút máu, ham muốn tình dục tăng cao, ngực đau nhẹ, bụng chướng, và bạn sẽ rất nhạy cảm với mùi và vị.

Trên đây là một số cách tính ngày rụng trứng chính xác để quan hệ an toàn, các bạn cần lưu ý theo dõi bằng nhiều phương pháp khác nhau cùng lúc để tính được ngày quan hệ an toàn chính xác nhất nhé!

Theo: https://kenh4.com/tranh-thai-theo-chu-ky-kinh-nguyet/