[Review – Tips] Top 10 ổ cứng di động tốt nhất hiện nay

Ổ cứng di động dường như trở thành thiết bị quen thuộc của nhiều người. Việc sử dụng thiết bị này mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Vậy kinh nghiệm nên mua ổ cứng di động loại nào tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp người sử dụng có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

 Ổ cứng di động là gì?

Ổ cứng di động còn được gọi là ổ cứng gắn ngoài. Nó vừa như một chiếc ổ cứng máy tính bình thường, có dung lượng lưu trữ  khá lớn, có thể chạy các phần mềm trên đó, kể cả hệ điều hành. Nó vừa như một chiếc USB có thể mang theo bên người khi di chuyển.

Có những loại ổ cứng di động nào?

Trên thị trường, ổ cứng có hai loại phổ biến được người sử dụng lựa chọn.

 • Ổ cứng HDD: Đây là loại ổ cứng truyền thống với dung lượng khá lớn. Dung lượng của nó khoảng 1-4TB,có cấu tạo gồm các đĩa tròn bằng nhôm xếp chồng  và đầu trọc cho khả năng ghi và đọc dữ liệu vào ổ đĩa. Tốc độ của ổ cứng này khoảng 100 MBps độ bền cao.

 • Ổ cứng SSD: Đây là ổ cứng thể rắn, nguyên khối với dung lượng bộ nhớ nhỏ hơn HĐ. Tuy nhiên, tốc độ đọc, ghi và lưu trữ thông tin nhanh chóng cho khả năng truy xuất các chương trình tốc độ cao. Tuy nhiên, giá thành ổ cứng này khá cao.

Tính năng chính của ổ cứng di động là gì?

 • Khả năng back up: Tức là khả năng lưu trữ dữ liệu máy tính an toàn hơn so với việc lưu trữ trên Drive, Cloud hay các ổ đĩa máy tính. Vì thực tế, dữ liệu được lưu trữ độc lập không thể nào đánh cắp bằng hình thức là truy cập online, trộm pass. Kho dữ liệu khá an toàn, có thể kết nối cáp USB rất tiện lợi.

 • Dung lượng bộ nhớ lớn: Với dung lượng lớn cho khả năng lưu trữ dữ liệu, thông tin vượt trôi. Người sử dụng có thể lưu các video chất lượng cao, hình ảnh,… mà không sợ nặng máy. Bên cạnh đó, có nhiều chương trình có dung lượng lớn lưu trữ trên máy tính không đủ dung lượng làm cho máy tính hoạt động chậm.
 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ mang theo bên mình để  khi đi xa hoặc đi công tác có thể mang theo bên mình.

Ổ cứng di động như thế nào trong công việc,có hữu ích ko

Khi sử dụng ổ cứng di động nó sẽ mang lại những lợi ích:

 • Sao lưu dữ liệu: Nếu như những tài liệu quan trọng, muốn lưu giữ thì việc sử dụng ổ cứng di động giúp sao lưu dữ liệu một cách hiệu quả. Tất cả những dữ liệu quan trọng trong công việc sẽ được bàn gian san chiếc ổ cứng di động mà không sợ bị mất.
 • Full dữ liệu: Thường thì sau một thời gian sử dụng thì máy tính sẽ bị đầy dữ liệu, những tài liệu dành cho công việc quan trọng, những tập hồ sơ, hợp đồng liên quan tới đối tác,… nhưng máy tính không thể nào lưu trữ thêm. Thì với ổ cứng di động, người sử dụng có thể chuyển bớt một số tài liệu quan trọng vào đó.
 • Mang dữ liệu đi xa: Những lần đi công tác xa bắt buộc phải mang theo những di liệu quan trọng, thì việc sử dụng ổ cứng di động là sự lựa chọn phù hợp nhất. Với thiết kế nhỏ gọn người sử dụng có thể mang theo bên mình.

5 bước chọn ổ cứng di động giá rẻ tốt nhất

Chọn loại ổ cứng theo nhu cầu

Như đã giới thiệu, hiện nay thị trường có hai loại ổ cứng phổ biến đó là ổ cứng HDD và ổ cứng SSD.

Với ổ cứng HDD, với dung lượng lớn, độ bền cao, giá thành rẻ. Tuy nhiên, tốc độ truy cập của loại ổ cứng này chậm hơn so với ổ cứng SSD. Còn với, ổ cứng SSD hiện đại, mặc dù dung lượng không quá lớn, nhưng giá thành khá đắt và tốc độ truy cập nhanh, truy xuất thông tin một cách nhanh chóng.

Ước tính dung lượng cần dùng

Tùy vào nhu cầu của người sư dụng mà lựa chọn sản phẩm phù hợp. VÌ thực tế, dung lượng càng lớn thì giá thành càng cao.

Người dùng phải ước tính được dung lượng cần dùng,để tránh lãng phí không sử dụng hết dung lượng. Ví dụ, nếu như nhu cầu sử dụng cơ bản chỉ là lưu trữ thông tin thông thường thì có thể sử dụng ổ cứng với dung lượng khoảng 500GB. Nhưng với những người có công việc đòi hỏi dung lượng ổ cứng lớn, thì nên chọn ổ cứng 1TB hoặc hơn.

XEM NGAY:  [Review] Top 5 tẩu sạc ô tô tốt và chất lượng nhất hiện nay

Chú ý đến thiết kế và chất liệu

Khi lựa chọn, người sử dụng cũng cần quan tâm tới chất liệu của ổ cứng. Chất liệu có khả năng chống va đập, chịu nhiệt hay không nhằm bảo vệ ổ cứng trong quá trình di chuyển. Bên cạnh đó, khi sở hữu ổ cứng người sử dụng cần trang bị thêm vỏ bao bọc tránh rơi vỡ.

Với thiết kế, chọn ổ cứng với thiết kế nhỏ gọn, khối lượng nhẹ dễ mang đi sử dụng. Để dễ dàng mang đi mọi lúc mọi nơi.

Cần ổ cứng khả năng bảo mật cao

Ổ cứng có thể chứa nhiều dữ liệu quan trọng liên quan tới công việc, đời tư của người sử dụng. Vì thế, người sử dụng cần lựa chọn ổ cứng có khả năng bảo mật cao. VÌ như thế, tài liệu, thông tin quan trọng có thể được đảm bảo không bị đánh cắp khi làm rơi, làm mất ổ cứng.

Hãng sản xuất uy tín và giá thành

Ổ cứng di động giá thành trên thị trường không quá rẻ, nó giúp phục vụ nhu cầu của người dùng công nghệ nên cần chất lượng và hiệu quả sử dụng lâu dài.

Vì thế, khi lựa chọn ổ cứng hay bất kì sản phẩm nào đó cần quan tâm tới thương hiệu. Một sản phẩm có thương hiệu uy tín thì chất lượng mới đảm bảo, chế độ bảo hành tốt, tính năng an toàn được đảm bảo.

Còn về giá thành sản phẩm, hiện nay ổ cứng di động có giá dao động từ 500 đến 3 triệu đồng. Vì thế, khi lựa chọn người sử dụng cần xem  xét mức giá phù hợp với điều kiện tài chính.

Nên mua ổ cứng di dộng hãng nào tốt uy tín bền nhất?

Nên mua ổ cứng di động hãng nào tốt nhất uy tín bền nhất, là vấn đề được nhiều người đặt ra. Cùng tìm hiểu một số hãng ổ cứng dưới đây:

 Ổ cứng di động Western Digital

Ổ cứng di động Western Digital là thương hiệu sản xuất ổ cứng và thiết bị mạng uy tín có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ.

Đây là dòng sản phẩm với sự đa dạng về mẫu mã, dung lượng bộ nhớ và chủng loại.

Với thiết kế vuông góc, độ bền cao, thiết kế nhỏ gọn và có thể mang theo bên mình, rất tiện lợi. Đồng thời, sản phẩm được tích hợp nhiều tính năng ưu việt như chống sốc, chống nước và chống va đập, mang lại hiệu quả tối ưu cho người sử dụng.

Ổ cứng di động Silicon Power

Đây là dòng sản phẩm được sản xuất tại Đài Loan. Đây là dòng sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao về độ bền, khả năng chống sốc, chống nước ưu việt.

Với thiết kế đa dạng nhiều mẫu mã với dung lượng bố nhớ cũng khá đa dạng, tốc độ truy cập dữ liệu nhanh, với nhu cầu lưu trữ ngoài vượt trội. Đồng thời, sản phẩm được cải tiến nhiều về bảo mật dữ liệu.

Ổ cứng di động Seagate

Seagate hiện đang là dòng thiết bị mạng rất phát triển tại thị trường Việt Nam. Đây là một dòng sản phẩm được người sử dụng đánh giá cao và sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

Với công nghệ cho khả năng độ bền cao, tính năng chống sốc, chống nước, chống bám dính vân tay.

Thiết kế đa dạng về dung lượng bộ nhớ đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Với tốc độ ghi và đọc dữ liệu nhanh, nâng cấp máy tính hiệu quả. Đồng thời, thiết bị tishc hợp nhiều hệ điều hành và cho khả năng kết nối hiệu quả.

Ổ cứng di động Transcend

Đây là một sản phẩm có xuất xứ từ Đài Loan, với giá thành khá rẻ nên đây là dòng sản phẩm được người Việt lựa chọn.Với mẫu mã đa dạng, kích thước và dung lượng khác nhau, độ bền cao, hoạt động ổn  định. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm này nó không ngừng cải tiến về chất lượng cũng như công nghệ lưu trữ cho tốc độ xử lý và truy xuất thông tin với tốc độ cao. Chính vì thế, người dùng dễ dàng quản lý và sắp xép với phần mềm của hãng sản phẩm này.

Ổ cứng di động Adata

Đây  cũng là một dòng sản phẩm có xuất xứ từ Đài Loan. Với sự đa dạng mẫu mã, dung lượng bộ nhớ cho nhu cầu lưu trữ thông tin lớn, phong phú. Tuy nhiên, giá thành khá rẻ nhưng độ bền cao, có khả năng chống sốc, chống trầy xước.

Với sự kết nổi linh hoạt với nhiều cổng hỗ trọ, dòng sản phẩm này tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau. Đồng thời, tốc độ đọc dữ liệu nhanh.

Top 10 ổ cứng di động loại nào tốt bán chạy nhất hiện nay

 1. Ổ cứng di động WD Elements 1TB 2.5 USB 3.0

Với kích thước 2.5 inch, giá thành không quá cao. Chính vì thế, đây đang là dòng sản phẩm được nhiều người lựa cọn. Dung lượng bộ nhớ lớn lên đến 1TB cho khả năng lưu trữ thông tin cực lớn, dữ liệu và phần mềm quan trọng.

XEM NGAY:  [Review] Top 5 Card màn hình tốt nhất giá rẻ cho game thủ

Ổ cứng chuẩn kết nối USB 3.0 cho đường truyền ổn định, tốc độ cao. Bên cạnh đó, sản phẩm này tương thích với kết nối USbB 2.0 . Kiểu ổ cứng HDD với tốc độ vòng quay 5400 Rpm, vì thế cho phép sao chép dữ liệu dung lượng lớn trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, tốc độ truy xuất dữ liệu cũng khá nhanh và giúp tiết kiệm thời gian thao tác nhờ kết nối chuẩn USB 3.0. Ngoài ra, nó tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau. Phần mềm WD SmartWare Pro quản lý hỗ trợ Back up dữ liệu cho phép sao lưu và quản lý dữ liệu dễ dàng.

Ngoài ra, với thiết kế nhỏ gọn dễ dàng mang đi theo những chuyến công tác xa. Giá thành sản phẩm chỉ dao động trong khoảng 1.5 triệu.

2. Ổ cứng di động WD My Passport Ultra 1TB USB 3.0

Dòng sản phẩm này với dung lượng bộ nhớ lớn 1TB, kết nối USB 3.0 đường truyền ổn định và kết nối an toàn, tốc độ cao. Ngoài ra, nó còn tương thích kết nối với USB 2.0 linh hoạt.

Dòng sản phẩm này khá đơn giản kết nối, chỉ cần kết nối có thể sử dụng được ngay, thao tác nhanh chóng nhờ cách kéo thả tập tin hiệu quả. Bên cạnh đó, tính bảo mật khá an toàn với việc mã hóa dữ liệu, tránh được các truy cập trái phép.

Ngoài ra, tính năng WD Drive Utilities tích hợp khả năng kiểm soát ổ đĩa , tình trạng sao lưu và có khả năng nhận diện phần mềm độc hại bảo vệ dữ liệu, xóa toàn bộ ổ cứng, đăng ký dổ Series cho ổ cứng an toàn tối ưu.

Đồng thời, với thiết kế từ chất liệu kim loại cho khả năng chống va dập lớn, chống rung, chống sốc.

3. Ổ cứng di động WD My Passport 1TB USB 3.0

Với thiết kế dung lượng 1TB giúp người dùng thoải mái sao lưu dữ liệu, hình ảnh,… Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ kết nối với USB 3.0 cho tốc độ truy xuất và lưu trữ thông tin một cách nhanh chóng.

Ổ cứng tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau, chẳng hạn hệ điều hành windows 7.8.20, vista,…Khả năng tự động sao lưu backup dữ liệu an toàn, kiểm tra và sao lưu ổ cứng, tự động chuyển vào dropbox an toàn.

Ngoài ra, tính năng bảo mật tối ưu với mật khẩu mã hóa bảo mật phần cứng , tránh được các xâm nhập trái phép và trộm cắp dữ liệu.

Thiết kế đa dạng, độ bền ổn đinh, chống va đập và kiểu dáng nhỏ gọn có thể mang đi bất cứ đâu.

4. Ổ cứng di động Silicon Power Armor A30 1TB 3.0

Dung lương bộ nhớ lớn 1TB cho khả năng lưu trữ lớn, kết nối USB 3.0 tương thích cả 2.0 nên cho khả năng truyền linh hoạt tốc độ cao.

Kích thước ổ cứng là 2.5 inch, có khả năng tương thích với nhiều hệ điều khách hành khác nhau cho khả năng sao lưu dữ liệu máy tính hiệu quả, tối ưu nhất

XEM NGAY:  [Review] Máy chấm công thẻ giấy loại nào tốt? Đáng mua nhất

Thiết kế nhỏ gọn, có trang bị thêm lớp đệm giúp thiết bị chống chịu va đập, chống rung. Ngoài ra, nó dễ dàng kết nối dễ dàng với cáp đi kèm.

5. Ổ cứng di động Seagate Backup Plus Slim 1TB

Đây cũng là dòng sản phẩm với dung lượng bộ nhớ lớn 1TB cho khả năng lưu trữ thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… lớn. Với tích hợp phần mềm Dashbroar cho phép sao lưu hình ảnh trên mạng xã hội.

Dòng sản phẩm này tương thích với hệ điều hành Windows và Mac, vì thế nó cho phép sao lưu và chia sẻ dữ liệu giữa 2 thiết bị mà không cần định dạng lại. Tốc độ đọc lên đến 114 Mbps, tốc độ ghi 100Mbps.

Ngoài ra, thiết kế sang trọng, nhỏ gọn, chất liệu kim loại cao cấp, chống va đập, bảo vệ thiêt bị.

6. Ổ cứng di động WD My Passport 1TB – Khuyên dùng

Với thiết kế nhỏ gọn, nhiều màu sắc giúp người dùng thoải mái lựa chọn theo sở thích. Dòng sản phẩm này chuyên dụng cho những người thường cuyên sao chép chỉnh sửa dữ liệu với hệ thống basckup dữ liệu tự động thông qua phần mềm WD Backup Sofftware.

Ngoài ra, hệ thống bảo mật bằng mật khẩu được mã hóa trực tiếp vào phần cứng. Đồng thời, hỗ trợ đầu cắm USB 3.0 giúp cải thiện tốc độ sao chép dữ liệu đáng kể.

7. Ổ cứng di động Seagate Backup Plus Slim 1TB USB 3.0

Với  dung lượng bộ nhớ lớn 1TB cho phép lưu trữ thông tin, dữ liệu, hình ảnh lớn… Bên cạnh đó, với thiết kế sàn trọng với vỏ ngoài được làm từ kim loại siêu mỏng 12mm.

Bên cạnh đó, được trang bị đầu căm USB 3.0 tương thích với hệ điều hành Window và macos thông qua phần mềm Seagate backup plus slima, vì thế cho phép backup dữ liệu hoàn toàn tự động.

8. Ổ cứng di động Silicon Power S30 1TB

Đây là dòng sản phẩm được thết kế sử dụng cho quân đội, và đây là dòng sản phẩm đầu tiên được đạt chuẩ MIL STD 810G với độ chịu đựng và đập lớn.

Thân của dòng sản phẩm này được trang bị hệ thống đệm đàn hồi hiện đại nhát giuso bảo vệ cả trong và bên ngoài iệu quả.

9. Ổ cứng di động Transcend StoreJet M3B 1TB

Thiết kế nhỏ gọn, mẫu mã đa dạng, đây là dòng sản phẩm được nhiều người lựa chọn. Ngoài ra, ổ cứng di động còn được trang bị cổng kết nối USB 3.0 giúp tiết kiệm thời gian truyền tải dữ liệu với dung lượng lớn một cách nhanh chóng. Đồng thời, nó còn tương thích với USB 2.0.

Nó có khả năng chống sốc, chống bụi và chống thấm nước hiệu quả. Dung lượng lưu trữ 1TB giúp lưu trữ thoải mái mà không lo bộ nhớ đầy.

10. Ổ cứng di động Adata HD650 1TB

Đây là dòng sản phẩm được thiết kế theo phong cách nồi đồng cối đá sử dụng chất liệu silicon bên trong thân gồm 3 lớp bảo vệ chuyên dụng, giúp bảo vệ an toàn.

Thiết kế với công nghệ đầu nối USB 3.0 mang tới tốc độ sao chép dữ liệu nhanh. Đồng thời, sản phẩm này tương thích với hầu hết các hệ điều hành khác nhau giúp co việc sử dụng trở nên tuận lợi và dễ dàng.

Cách sử dụng ổ cứng di động hiệu quả cơ bản

Dòng sản phẩm này được đánh giá cao về khả năng sao lưu dữ liệu an toàn, bảo mật tốt. Tuy nhiên, nếu như cách sử dụng không đúng sẽ dẫn đến nhiều rủi ro. Chính vì thế, khi sử dụng cần chú ý:

 • Sử dụng đúng dây cáp và chọn đúng cổng kết nối để có đường truyền ổn đinh. Nên lựa chọn cáp chính hãng, hạn chế sử dụng cáp khác không đúng với sản phẩm.
 • Cắm ổ cứng rồi mới khởi động máy, hạn chế tình trạng cắm ổ cứng khi máy đang hoạt đọng vì như thế dễ gây hư hỏng và dễ bị mất dữ liệu.
 • Ngắt kết nối đúng cách, không nên ngắt đột ngột. Nên chọn chế độ Safely remove hardware để đảm bảo dữ liệu vẫn an toàn.
 • Bảo vệ ổ cứng tránh va đập, vì như teehs dễ gây hư hỏng ổ cứng vỡ mạch.

Lời kết

Trên đây, là một số thông tin về ổ cứng di động. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp người sử dụng hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này và xác định được nhu cầu sử dụng của bản thân, túi tiền để có sự lựa chọn phù hợp.

 

Theo: danhgiatot.vn