Tình Dục Học Là Gì?

Tình dục học là một môn học về tình dục đề cập đến toàn bộ những vấn đề liên quan đến tình dục của con người.

Tình dục học (human sexuality studies) là một môn khoa học xã hội bao gồm nhiều bộ môn khoa học khác nhau: xã hội học, văn hóa học, nhân học, lịch sử, phụ nữ học, giới học, triết học, sinh học, v.v. Khoa học tình dục được ra đời từ khoảng giữa thế kỷ 20 nhằm nghiên cứu hành vi tình dục của loài người nhằm giải thích cho nhiều hiện tượng, hành vi tình dục khác nhau chẳng hạn như nhận dạng, định hướng,sở thích tình dục dưới khía cạnh của những phân tích văn hóa, các định kiến xã hội, quyền lực, bất bình đẳng giới, phân biệt chủng tộc… nhằm hướng tới sự công bằng xã hội. Chẳng hạn, khi tìm hiểu về hành vi tình dục đồng giới nam trên nhóm người Sambia thuộc Papua New Guinea, nhà nhân chủng học Hoa kỳ, Gilbert Herdt, đã phát hiện ra rằng hành vi tình dục đồng giới nam diễn ra với hầu hết tất cả những người nam mới trưởng thành ở dân tộc này và là hành vi hoàn toàn bình thường. Điều này đi ngược lại với các giả định của các học giả Phương Tây khác cho rằng hành vi tình dục đồng giới chỉ là thiểu số và thường bị gán với các định kiến xã hội như các tệ nạn phi loài người…

Cần thiết phải phân biệt rõ khoa học tình dục và khoa học Tính dục (Sexology). Khoa học tính dục nghiên cứu chuyên biệt khía cạnh sinh học của các hoạt động tình dục. Các nhà Tính dục học (Sexologist) thực hiện các thí nghiệm sinh học liên quan tới bộ phận sinh dục.

Tình dục và mối liên hệ với cuộc sống

Với phương tây tình dục được chia ra rất nhiều khía cạnh, chúng liên quan mật thiết đến mỗi cá nhân, đến mỗi cộng đồng xung quanh.

  • Tình dục với công việc: Nếu một cá nhân không được hạnh phúc trong quan hệ tình dục thì sao? Dĩ nhiên với một tâm lý không thỏa mãn, không sảng khoái thì khó có nhiều cảm hứng để sáng tạo trong công việc.
  • Tình dục với hôn nhân: Nếu hai người quan hệ với nhau mà không thấy sự khoái cảm với nhau thì thật khó mà bảo họ lấy nhau được.
  • Tình dục với sức khỏe: Con người tiêu tốn rất nhiều calorie trong các nụ hôn, vậy còn khi quan hệ? Đó là một lần tập thể dục nặng nề, nếu nó không đem lại sự thư thái mà là sự kinh khiếp thì đó ngang với tra tấn vậy.
  • Tình dục và bệnh tật: Tình dục là một nhu cầu, và đi kèm theo nó là rất nhiều loại bệnh. Có những nguyên nhân do chủ quan, có những nguyên nhân khách quan,…
  • Tình dục các mối quan hệ: Tình dục là một phần không thể thiếu trong mối quan hệ vợ chồng, tuy nhiên có một số cặp vợ chồng không đề nặng chuyện tình dục họ chú tâm vào việc nuôi dạy con cái nhiều hơn.
  • Tình dục và xã hội: Nhu cầu tình dục là một nhu cầu tất yếu của con người, vì vậy chúng cũng gây ra khá nhiều điều ảnh hưởng đến xã hội.
  • Tình dục và ảnh hưởng chính trị: Mặc dù là một nhu cầu tất yếu của con người nhưng chúng lại mang theo những đặc tính kết cấu biệt lập của cái gọi là “tính người”, nên chúng ảnh hưởng không nhỏ đến chính trị.
  • Tình dục và kinh tế: Nhu cầu tình dục trong mỗi quốc gia, mỗi dân tộc luôn không nhỏ, những lợi ích kinh tế thu về từ chúng cũng chiếm một phần không nhỏ

Theo: https://kenh4.com/tinh-duc-hoc-la-gi/