Whey protein isolate nào tốt nhất 2020?

whey-protein-isolate-nao-tot-nhat

Cứ hễ là dân tập gym thì ai ai trong đầu cũng cùng một câu hỏi: “ăn gì để lên cơ?”. Ngoài các bữa chính thì các thực phẩm chức năng cho người tập gym cũng là mối quan tâm hàng hàng của các gymer.

Whey protein là sản phẩm bổ sung được nhiều người tìm hiểu nhất. Nhưng whey protein có cả trăm loại trên thị trường, chọn loại nào tốt và hiệu quả nhất đây?

Whey protein isolate là một trong nhiều loại whey như thế. Với thành phần có lượng whey protein lên đến 80-90% mà không có quá nhiều carb hoặc chất béo. Đây là sản phẩm được săn đón và tìm hiểu nhiều nhất.

Vậy hãy cùng Mangazines đi tìm hiểu trong bài viết này Whey protein isolate là sản phẩm thế nào và cách lựa chọn ra sao nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

TOP 5 WHEY PROTEIN ISOLATE TỐT NHẤT

Các sản phẩm trong danh sách này được đánh giá bởi cộng đồng quốc tế nên có thể một số sản phẩm không có tại Việt Nam. Các bạn nếu thực sự quan tâm có thể mua hàng từ Amazon Mỹ thông qua các trang đặt hàng hộ như uy tín như Fado, Us Express, Shopus .. và giá cũng tương đương như như các sản phẩm khác có bán tại Việt Nam thông qua các đại lý thôi.

1- Dymatize ISO100 Hydrolyzed Protein Powder

whey-protein-isolate-dymetize

XEM GIÁ TẠI VIỆT NAM

Whey hydrolyzed protein tốt nhất được gymer trên thế giới đánh giá cao. Có mùi vị ngon ngay cả khi chỉ pha với nước và có thành phần protein thủy phân giúp hấp thu nhanh.

Ưu điểm

25g protein cho mỗi khẩu phần. Nhiều lựa chọn về hương vị và hương vị tốt, không có cảm giác khó chịu khi uống.

Hòa tan tốt với nước hoặc sữa. Dễ uống và không có vấn đề gì về tiêu hóa.

Nhược điểm

Có chất làm ngọt nhân tạo.

2- Kaged Muscle Micropure Whey Protein Isolate

kaged-muscle-whey-protein-isolate

XEM GIÁ TẠI AMAZON

Một lựa chọn cho những người thích sự tự nhiên. Thành phần Whey Protein isolate tinh khiết không có phụ gia hoặc các chất làm ngọt nhân tạo

Ưu điểm

25g protein cho mỗi khẩu phần. Có 4 hương vị. Không có chất làm ngọt nhân tạo hay chất tạo màu.

Giá khá là dễ chịu. Dễ tan trong nước và không gây cấn khi uống.

Nhiều anh em gymer nước ngoài có thể nói là phát cuồng về hương vị của whey này

Nhược điểm

Có thể khó uống đối với một số người vì không có chất làm ngọt hay chất tạo hương vị.

3- Isopure Zero Carb Protein Powder

whey-protein-isolate-isopure

XEM GIÁ TẠI VIỆT NAM

XEM GIÁ TẠI AMAZON

Đứng ở vị trí thứ 3 là một thương hiệu có vẻ khá lạ lẫm với anh em. Tuy nhiên, đây là loại whey isolate được đánh giá là có hương vị tốt và dễ uống

Ưu điểm

Nghe tên là biết rồi đúng không? Zero Carb – Không có tinh bột. Phù hợp với bạn nào đang hạn chế tinh bột trong chế độ dinh dưỡng.

Được bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất hơn các sản phẩm còn lại. Có đến 16 hương vị và đều rất ngon và dễ uống.

Nhược điểm

Có chứa chất làm ngọt và hương vị nhân tạo

4- BSN Syntha-6 Isolate Protein Powder

whey-protein-isolate-bsn

XEM GIÁ TẠI AMAZON

Dễ tiêu hóa nhất. Có hương vị nhẹ nhàng.

Ưu điểm

25g protein trên mỗi khẩu phần. Tan dễ dàng trong nước hoặc sữa và ngon hơn khi sử dụng với sinh tố trái cây.

Dễ uống. Hương vị nhẹ.

Nhược điểm

Không phù hợp với những người không thể dung nạp đường sữa (lactose).

5- MuscleTech Nitro Tech Ripped Whey Isolate Protein Powder

whey-protein-isolate-muscletech

XEM GIÁ TẠI VIỆT NAM

XEM GIÁ TẠI AMAZON

Một loại Whey protein hiếm hoi trên thị trường tốt cho người bị tiểu đường. Ít chất béo và tinh bột. Không có chất làm ngọt nhân tạo.

Có thành phần từ grass-fed protein, một loại protein từ sữa của những con bò ăn cỏ, chăn thả tự nhiên.

Ưu điểm

30g protein sạch từ sữa bò chăn thả tự nhiên. Tan nhanh và độ hòa tan tốt với nước hoặc sữa. Ít chất béo và tinh bột.

Có 2 hương vị là sô cô là và vani. Không phụ gia và chất làm ngọt nhân tạo.

Nhược điểm

Giá khá đắt trên mỗi khẩu phần so với những loại trên.

back to menu ↑

WHEY PROTEIN LÀ GÌ?

Whey là phần chất lỏng được tách ra từ sữa trong quá trình sản xuất phô mai. Whey protein là hỗn hợp các protein được tách ra từ whey.

Trong sữa có chứa hai loại protein chính: Casein (80%) và Whey (20%).

Sau khi được tách ra trong quá trình sản xuất phô mai, whey trải qua nhiều công đoạn chế biến để rồi thành whey protein chúng ta sử dụng hiện nay hoặc trong các thanh protein (protein bar).

Hầu hết các loại whey protein nguyên chất đều khá khó uống, do đó người ta phải thêm vào các thành phần tạo hương để có thể dễ dàng uống.

Whey protein là cách bổ sung protein vào cơ thể tốt và hiệu quả nhất. Lý do là các phân tử protein trong whey protein đã được tách nhỏ ra. Và cơ thể chỉ việc tách các phân tử protein nhỏ đó ra thành các amino axit để hấp thụ.

Trong thức ăn chứa protein bình thường có các chuỗi protein lớn hơn rất nhiều (protein được coi là đại phân tử vì kích thước lớn) do đó phải mất nhiều thời gian để có thể thủy phân ra thành amino axit cho cơ thể hấp thụ.

back to menu ↑

WHEY PROTEIN CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Protein là thành phần quan trọng trong cơ thể, chúng được sử dụng để tạo nhiều thứ quan trọng khác nhau như gân, da, hormone, enzyme, cơ …

Một phân tử protein được cấu thành từ nhiều các amino axit nhỏ. Các phân tử protein lại được liên kết với nhau thành các đại phân tử protein.

Hầu hết amino axit được tạo ra từ tế bào. Một phần nhỏ chúng được cung cấp bởi thức ăn, đây được gọi là các amino axit thiết yếu (essential amino acids) .

Sử dụng whey protein giúp bổ sung protein và các amino axit thiết yếu. Đặc biệt, chúng còn chứa các amino axit mạch nhánh quan trọng, mà chúng ta hay gọi là BCAAs.

Các BCAAs này có thể được hấp thụ trực tiếp vào các nhóm cơ mà không phải qua gan. Chúng là chất đồng hóa tốt – tức là giúp phục hồi cơ tốt.

back to menu ↑

WHEY PROTEIN CÓ MẤY LOẠI?

Có rất nhiều loại whey protein, nhưng tựu chung lại, có 3 loại whey protein chính sau đây:

  • Whey protein concentrate: Hay gọi là whey protein cô đặc. Có chứa 70-80% protein, có chứa đường sữa (lactose) và chất béo. Đây là loại có hương vị thơm ngon nhất.
  • Whey protein Isolate: Hay còn gọi là protein cô lập, cô lập ở đây là cô lập protein và không bao gồm nhiều thứ khác. Chúng có hàm lượng protein từ 90% trở lên và ít đường sữa cùng chất béo.
  • Hydrolyzed whey protein: Hay gòn gọi là protein thủy phân. Thủy phân ở đây là được trải qua quá trình sản xuất mô phỏng quá trình tiêu hóa protein trong cơ thể. Do đó, sau khi sử dụng, hydrolyzed protein có thể hấp thụ trực tiếp mà hầu như không phải trải qua quá trình thủy phân trong cơ thể. Đây là loại whey tốt nhất và cũng đắt nhất.

Whey protein concentrate là loại rẻ nhất, chứa nhiều dinh dưỡng tự nhiên từ trong sữa hơn. Mùi vị ngon nên đây là lựa chọn phổ biến nhất cho người tập gym.

Với những người bị dị ứng đường sữa, đường lactose. Có thể sử dụng Whey protein isolate để thay thế, mặc dù giá sẽ đắt hơn Whey protein cô đặc.

Với Whey protein thủy phân, đây có thể coi là một đồ uống post-workout, tức là sử dụng ngay sau buổi tập. Sau một buổi tập, cơ thể sẽ rất thèm khát chất dinh dưỡng, và Whey protein thủy phân là cách nhanh nhất để nạp đủ protein và dưỡng chất khác cho cơ bắp kịp thời.

3 Loại trên là 3 loại whey chính từ Whey, ngoài ra còn có Whey casein được sản xuất từ Casein. Các bạn có thể đọc thêm bài viết về Whey Casein tại đây.

back to menu ↑

WHEY PROTEIN ISOLATE LÀ GÌ?

Như đã nói ở trên, Whey protetin isolate cũng là whey protein bình thường nhưng được tinh gọn thêm về mặt thành phần.

Các bước trong quy trình chế biến Whey protein isolate nhiều hơn hơn và kỹ lưỡng hơn để có thành phần với hàm lượng protein cao hơn, hàm lượng chất béo và tinh bột thấp hơn trong mỗi khẩu phần so với Whey protein thông thường.

Cụ thể, dưới đây là bảng so sánh hàm lượng các chất có trong hai loại whey: (tính ở mức trung bình trong tất cả các dòng sản phẩm mỗi loại)

Bảng so sánh Whey protein Isolate Whey Protein
Quy trình chế biến Nhiều hơn Ít hơn
Protein 23 grams 18 grams
Tinh bột 1 grams 1 grams
Chất béo 0 grams 1,5 grams
Đường Lactose Dưới 1 grams Dưới 3,5 grams
Giá tiền Cao hơn Thấp hơn

Ngoài việc có hàm lượng tinh bột ít hơn, Whey isolate còn thích hợp với những người dị ứng với đường sữa (lactose) hoặc còn gọi là không dung nạp lactose.

Vì trải qua nhiều công đoạn tinh chế dẫn đến thành phần tinh khiết hơn và nhiều hơn, đặc biệt là về hàm lượng protein nên Whey isolate sẽ có giá cao hơn whey thường.

back to menu ↑

CÁCH CHỌN MUA WHEY PROTEIN ISOLATE

Trên thị trường có hàng trăm loại whey isolate với hàng chục các hãng khác nhau, thành phần và giá cả khác nhau. Nếu bạn đang tìm mua whey isolate, có thể vài lưu ý dưới đây sẽ có ích cho bạn.

Các yếu tố quan trọng nhất khi chọn Isolate Whey protein đó chính là hàm lượng các thành phần protein, chất béo, carbonhydate và đường trong đó là bao nhiêu.

Hàm lượng Protein

Whey isolate là sản phẩm có chứa 80-95% protein tinh khiết do đó thông thường trong 1 muỗng sử dụng sẽ có trung bình là 25g Protein.

Ngoài việc xem hàm lượng protein, các bạn cũng cần xem thêm hàm lượng BCAAs và các amino axit như L-Leucine là bao nhiêu trong một khẩu phần, thông thường thì sẽ là khoảng 5g BCAAs và 2,5g L-Leucine.

Hàm lượng chất béo

Đây là thông tin quan trọng đối với những người quan tâm đến việc tăng cân và giảm mỡ như thế nào. Hàm lượng chất béo ít nhất có thể là tốt nhất.

Việc này đơn giản là bạn chỉ cần đọc nhãn các thành phần dinh dưỡng trên vỏ hộp.

Các loại whey protein isolate thường chỉ chứa dưới 1g chất béo trong 1 khẩu phần.

Hàm lượng carbonhydrate

Hay hàm lượng tinh bột. Tinh bột là chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng quá nhiều tinh bột thì cũng dẫn đến việc tăng cân.

Các loại whey isolate thường sẽ có lượng tinh bột thấp do chúng chủ yếu là cung cấp protein thôi.

Thông thường sẽ chỉ có khoảng dưới 2g tinh bột trong mỗi khẩu phần.

Hàm lượng đường

Đường ở đây chủ yếu chỉ có chức năng cải thiện hương vị cho whey, giúp chúng ta dễ uống hơn.

Chúng ta đều biết đường không tốt cho sức khỏe và dễ tăng cân. Bạn nên chọn sản phẩm nào càng ít đường càng tốt.

Axit amin

Các axit amin thực chất là các phân tử protein nhỏ hơn cấu thành nên chuỗi protein lớn mà các bạn sử dụng. 

Nhiều người cho rằng nếu sử dụng axit amin sẽ giúp bạn hấp thu protein tốt hơn. Nhưng đây là sai lầm phổ biến.

Bản thân axit amin là các phân từ protein nhỏ rồi nên cơ thể bạn sẽ hấp thu chúng tốt hơn.

Nếu trong thành phần whey bạn định chọn có axit amin, bạn nên chọn các sản phẩm có chứa hàm lượng BCAAs cao, đặc biệt là các loại axit amin như Leucine, Isoleucine và Valine.

Artificial sweeteners

Đây chính là chất làm ngọt nhân tạo dùng để thay thế cho đường. Giống như đường thì bạn hãy chọn những loại whey không có thành phần này thì càng tốt.

Còn nếu như trong tình huống bất khả kháng, nên chọn những sản phẩm có những chất làm ngọt nhân tạo thông thường ít khả năng gây hại cho sức khỏe như Kali acesulfame (ace K), aspartame và sucralose.

Artificial colors

Chất tạo màu nhân tạo. Không cần phải nói nhiều, nên tránh các sản phẩm có chứa chất tạo màu trong thành phần.

Artificial flavors

Chất tạo hương nhân tạo. Cũng như hai loại trên, nên tránh các thành phần nhân tạo. Chất này chỉ có tác dụng làm whey của bạn dễ uống hơn với các mùi vị.

Nếu bạn không quá khó uống đối với các loại whey không có chất tạo hương thì nên tránh các chất này.

Còn với những người cảm thấy khó uống với loại whey không có chất tạo hương, bạn có thể chế biến chúng dưới dạng sinh tố với hoa quả. Vừa bổ sung vitamin tự nhiên và whey của bạn cũng dễ uống hơn.

Gluten

Nếu bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với gluten, bạn nên đọc nhãn thành phần dinh dưỡng cẩn thận để chắc chắn rằng bột protein mà bạn đang lựa chọn không có chứa gluten.

Khả năng tan trong nước

Về điều này thì khó có thể được kiểm chứng khi xem xét các sản phẩm.

Hãy đọc nhiều đánh giá về từng loại whey isolate mà bạn định mua để xác định loại whey đó có khả năng hòa tan tốt không.

Hương vị

Như đã nói ở trên, nếu bạn không thể sử dụng loại bột whey protein không có hương vị và quá lười để làm sinh tố với hoa quả hoặc không có điều kiện.

Lúc này thì nên chấp nhận chọn hương vị phù hợp với sở thích của bạn và chiến thôi.

Giá của Whey protein isolate

Về giá thì bạn có thể tự lấy giá của sản phẩm chia cho số khẩu phần. Ví dụ một sản phẩm có giá 1.750.000 có 65 khẩu phần (65 serving size) sẽ khoảng 27k/1 khẩu phần.

Thông thường, các sản phẩm có chất lượng tương đối tốt sẽ có giá từ 25-35k/1 khẩu phần.

back to menu ↑

LỜI KHUYÊN KHI SỬ DỤNG WHEY PROTEIN ISOLATE

  • Nếu bạn lo lắng về các thành phần đường trong bột protein, hãy chịu khó sử dụng chúng cùng các loại trái cây hoặc nhiều công thức chế biến khác có trên internet. Chúng tôi sẽ biên tập một số công thức sử dụng whey như thế trong thời gian tới.
  • Sử dụng các loại whey protein dạng đóng hộp sẽ tốt hơn các loại dạng túi khóa zip (dù dạng túi sẽ rẻ hơn). Một phần vì dạng túi này sẽ dễ rách nếu bạn không cẩn thận và miệng túi sẽ khó đóng kín hoàn toàn, gây ảnh hưởng tới chất lượng và hương vị.
  • Có thể dùng ngay Whey isolate trong vòng nửa tiếng sau buổi tập là tốt nhất để có thể kịp thời bổ sung protein và tinh bột cho cơ thể.
back to menu ↑

FAQ – CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1- Hydrolyzed whey protein là gì?

Đây là loại whey protein được thủy phân trước thành các phân tử protein nhỏ hơn giúp cơ thể dễ hấp thu hơn.

2- Nên dùng loại whey protein nào?

Điều này phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Nếu bạn cần tăng câng tăng cơ, không quan tâm đến việc tăng mỡ, có thể sử dụng Whey Protein cô đặc thông thường.

Nếu bạn muốn tăng cơ giảm mỡ, hãy lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng chất béo và tinh bột ít như Whey protein isolate.

Nếu bạn muốn cơ thể hấp thu protein nhanh nhất sau buổi tập, hãy xem xét đến Hydolized Whey protein như tôi đề cập trên kia.

3- Có thể uống whey protein trước khi ngủ không?

Thực ra uống whey trước khi ngủ sẽ làm bạn mất ngủ. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn sử dụng, bạn nên sử dụng Whey Casein.

Whey Casein là một dạng protein hấp thu chậm, từ từ trong lúc cơ thể nghỉ ngơi, giúp phục hồi cơ trong lúc ngủ nên đây là một loại whey rất tốt.

Bạn nên sử dụng whey casein ít nhất 30 phút trước khi ngủ, 1 tiếng trước khi ngủ là lý tưởng.

4- Có thể sử dụng whey protein vào buổi sáng không?

Trên thực tế, whey protein hoàn toàn có thể thay thế bữa sáng và một số bữa phụ trong ngày.

Bạn có thể sử dụng chúng vào bữa sáng, trước khi tập và sau khi tập. Và tất nhiên, nếu trước khi ngủ, hãy sử dụng Whey casein.

5- 1 lbs (1 pao) bằng bao nhiêu kg

1 lbs = 0,45kg. Đây là thông tin mà nhiều người cần biết để có thể tự tính toán khối lượng whey mà mình định mua.

Thông thường, cá nhân mình thường làm tròn nhanh 2 lbs = 1kg cho dễ tính toán. Đại gia mà :))

back to menu ↑

LỜI KẾT

Vừa rồi là những điều mình tổng hợp lại cho những ai đang tìm mua whey protein isolate để phục vụ việc bổ sung dinh dưỡng cho tập luyện.

Trên đây cũng là danh sách 5 loại whey protein isolate tốt nhất được lựa chọn bởi cộng đồng gym trên thế giới. 

Nếu bạn có câu hỏi hay góp ý nào. Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé.

Chúc mọi người tập luyện hiệu quả.

Bản quyền thuộc về Mangazines – Vui lòng giữ nguồn khi sao chép. Link gốc.

Manners Maketh Man - Cách cư xử tạo nên một người đàn ông. Chưa gã trai nào sinh ra đã là đàn ông, hắn phải học cách trở thành một người đàn ông.

4.3 3 Đánh giá
Đánh giá chất lượng bài viết
Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy thảo luận với chúng tôi!x
()
x